Các loại tủ điện công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay

Rate this post

Tủ điện công nghiệp là thiết bị sử dụng rất phổ biến trong các nhà máy xí nghiệp, các tòa nhà và các khu công nghiệp có quy mô lớn. Hiện nay, có rất nhiều loại tủ điện công trình khác nhau và có chức năng riêng biệt. Vậy các loại tủ điện phổ biến hiện nay là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhiều hơn qua bài viết này nhé.

Tủ điện công nghiệp là gì?

Tủ điện công nghiệp là thiết yếu của mọi công trình đáp ứng điện với công suất lớn. Có cấu trúc lớn hơn so với các tủ điện nhỏ tại gia đình, hệ thống kết nối và các cấu trúc mạch phức tạp. Bởi thiết bị này được sử dụng tại những nơi cần cung ứng điện với công suất lớn.

Tủ điện dùng trong công nghiệp cũng như các tủ dân dụng khác chúng là nơi dùng để chứa đựng các thiết bị hay bảng thiết bị điện: Công tắc, biến thế, cầu giao, biến áp…ở các công trình, nhà máy, xí nghiệp… thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông…đảm bảo độ bền bỉ, tính ổn định, liên tục và chính xác trong thời gian dài sử dụng dưới tác động môi trường làm việc khác nhau.

Tủ điện công nghiệp là công trình cung ứng điện công suất lớn
Tủ điện công nghiệp là công trình cung ứng điện công suất lớn

>>> Xem thêm: Dịch vụ bảo trì tủ điện Bình Dương

Tại sao cần sử dụng tủ điện công nghiệp?

Tủ điện công nghiệp hiện nay luôn đóng một vai trò quan trọng đối với mọi công trình. Bởi vì những lý do sau đây:

 • Tủ điện công nghiệp được biết đến khi chúng được sử dụng để điều khiển toàn bộ hệ thống điện của các thiết bị như là tủ điện điều khiển hay tủ phân phối.
 • Đảm bảo an toàn cho người vận hành và tài sản: Với tủ điện càng cao thì mức độ bảo vệ càng lớn, độ an toàn trong quá trình vận hành sẽ càng cao hơn, tránh xảy ra hiện tượng phóng điện nguy hiểm. Ngoài ra, sẽ bảo vệ tốt các thiết bị điện bên trong tủ và bên ngoài chẳng hạn như hư hỏng hay cháy nổ.
 • Đảm bảo tính liên tục trong quá trình hoạt động: Tủ điện bố trí ở nơi càng dễ tiếp cận thì việc thay thế, sửa chữa càng nhanh chóng, dễ dàng và linh hoạt.
Tủ điện công nghiệp giúp nguồn điện hoạt động liên tục
Tủ điện công nghiệp giúp nguồn điện hoạt động liên tục

Các loại tủ điện công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tùy theo ứng dụng và nhu cầu sử dụng mà bên sản xuất sẽ đưa ra các loại tủ điện khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số loại tủ điện được sử phổ biến hiện nay sau đây nhé.

Tủ điện phân phối – DB

Tủ điện phân phối được thiết kế theo tiêu chuẩn IEC 60439, vỏ được chế tạo từ thép mạ kẽm và phun sơn tĩnh điện chống gỉ. Các bộ phận thiết kế chính xác giúp việc lắp đặt dễ dàng.

Loại tủ điện này sử dụng để phân phối cho các phụ tải điện có công suất lớn. Đặc điểm nổi bật là các mô-đun được xếp cạnh nhau tạo thành một hệ thống phân phối chặt chẽ bao gồm ngăn lộ vào, ngăn phân đoạn và ngăn phân phối.

Tủ điện phân phối được thiết kế theo tiêu chuẩn IEC
Tủ điện phân phối được thiết kế theo tiêu chuẩn IEC

Tủ điện điều khiển trung tâm – MCC

Tủ điện điều khiển trung tâm hay còn gọi là tủ điện MCC (Tên viết tắt của cụm từ Motor Control Center) là loại tủ điện có chức năng điều khiển và bảo vệ các loại động cơ, van điều khiển khí nén, van điều khiển bằng điện, các loại máy bơm có công suất lớn. Ngoài ra trong của tủ điện này còn có khởi động mềm, bộ khởi động trực tiếp, bộ biến tần, bộ khởi động bằng máy biến áp, bộ khởi động sao/ tam giác, các thiết bị bảo vệ, lập trình điều khiển và hiển thị.

Tủ điện này gồm có các bộ điều khiển lập trình PLC(Program logic control), vi điều khiển…được giám sát qua màn hình HMI và các tín hiệu đèn báo. Việc điều khiển, vận hành thiết bị có thể sử dụng tay, bán tự động hay tự động.

Tủ điện điều khiển trung tâm - MCC bảo vệ các loại động cơ điện
Tủ điện điều khiển trung tâm – MCC bảo vệ các loại động cơ điện

Tủ điện chuyển mạch – ATS

Tủ điện ATS được sử dụng nơi có phụ tải phải cấp điện liên tục, để cấp điện cho tải khi có sự cố phía nguồn lưới thường là máy phát điện. Trong trường hợp mất điện tủ ATS có nhiệm vụ tự động chuyển đổi nguồn cung cấp lưới sang nguồn dự phòng để cấp điện trở cho nguồn tải hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của ATS :

 • Khi có sự cố mất điện hoặc chập điện, tủ ATS sẽ chuyển đổi điện mạng lưới sang điện ở phụ tải. Giúp quá trình sản xuất không bị gián đoạn.
 • Khi điện lưới hoạt động trở lại, tủ ATS sẻ tự động kết nối lại mạng lưới điện chính. Đồng thời cắt nguồn điện của máy phát điện để đảm bảo tiết kiệm điện năng.
 • Việc chuyển đổi mạch của tủ ATS được vận hành theo hai cách. Một là cơ chế tự động, hai là điều khiển bằng tay.
Tủ điện chuyển mạch - ATS tiết kiệm năng lượng
Tủ điện chuyển mạch – ATS tiết kiệm năng lượng

Tủ điện tụ bù

Đây là loại tủ điện dùng trong công nghiệp ở các nhà máy sản xuất, xí nghiệp giúp giảm tổn thất và các chi phí liên quan đến điện năng. Loại tủ điện này áp dụng nguyên lý làm việc công suất phản kháng, nó sẽ đo độ lệch pha giữa dòng điện và điện áp, tự động đóng cắt tụ bù khi độ lệch pha vượt quá mức cài đặt là 0,95.

Hầu hết tủ tụ bù được thiết kế hoạt động điều khiển thông minh. Giúp mạng điện không bị lãng phí, ổn định trong quá trình vận hành mà không cần đến tác động của người dùng. Tủ tụ bù có rất nhiều phương pháp bù công suất phản kháng cho dòng điện. Với tủ điện này, người dùng có thể sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời, độc lập hoặc kết hợp với tủ phân phối MSB để đạt hiệu quả.

Tủ điện tụ bù được thiết kế hoạt động điều khiển thông minh
Tủ điện tụ bù được thiết kế hoạt động điều khiển thông minh

Tủ điều khiển bơm phòng cháy

Tủ điều khiển máy bơm chữa cháy có khả năng báo động và cung cấp điện cho các động cơ bơm nước chữa cháy. Vậy nên, loại tủ điện này rất quan trọng trong hệ thống thiết bị điện. Được làm từ tủ tôn có độ dày khoảng 2mm được sơn tĩnh điện.

Tủ điều khiển bơm phòng cháy rất quan trong hệ thống thiết bị điện
Tủ điều khiển bơm phòng cháy rất quan trong hệ thống thiết bị điện

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện chiếu sáng là tủ điện chứa các đầu mối điện và thiết bị quan trọng của mạng điện chiếu sáng. Tủ điện điều khiển chiếu sáng được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn JIS 43302 Nhật Bản, En10142 Châu Âu và ASTM A653/A653-08 Mỹ.

Tủ điện này vận hành theo hai cách: vận hành tự động và vận hành thủ công. Với cách vận hành tự động, người sử dụng có thể cài đặt lộ trình cố định cho tủ điện. Theo đó, đến giờ hẹn, tủ điều khiển chiếu sáng sẽ tự động đóng hệ thống đèn của mạng điện. Ngược lại, cách vận hành bằng tay đòi hỏi người dùng phải trực tiếp thao tác bằng tay. Tuy nhiên, cách điều khiển này lại rất hữu dụng với các trường hợp khẩn cấp.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng chứa các đầu mối và thiết bị quan trọng
Tủ điện điều khiển chiếu sáng chứa các đầu mối và thiết bị quan trọng

Quy trình lắp đặt tủ điện công nghiệp an toàn

Bạn có thể tham khảo các bước lắp đặt tủ điện công nghiệp như sau:

Bước 1: Lập bảng sơ đồ của phần điện cần lắp đặt (nếu đã có sơ đồ thiết kế mạch)

Bước 2: Khảo giá thị trường của các vật liệu cần mua, khi đã có đầy đủ các vật tư theo yêu cầu, dùng kích thước thực tế của các vật tư này để sắp đặt các vị trí nào trên bảng hợp lý nhất

Bước 3: Các vật liệu phụ lắp đặt trong tủ điện công nghiệp, như thanh sắt dùng cài các khởi động từ, timer, rơ le, các đầu nối điện…

Bước 4: Lắp các cơ phận lên bảng (ván ép, phíp hoặc bảng sắt – đặt ở vị trí nằm ngang khi lắp ráp)

Bước 5: Sau khi lắp xong, thử độ an toàn của bảng tủ với các cơ phận lắp trên bảng, thử trước bằng điện lưới kết nối với 1 bóng đèn tròn 300W, xem sự hoạt động của các cơ phận có đúng với quy trình hay không.

Bước 6: Thử lại 1 lần nữa với tải nhỏ, sau đó lắp ráp bảng các cơ phận vào tủ.

Bước 7: Làm khung chân tủ lắp đặt vào vị trí, kéo dây điện từ các động cơ vào tủ, kéo điện lưới.

Bước 8: Thử lại phần dây nối đất để đảm bảo an toàn về điện (dây nối đất của cánh cửa tủ và thân tủ phải là loại đồng, đan lưới, dây dẹt, mềm, khó đứt)

Lắp đặt tụ điện đúng quy trình để đảm bảo an toàn khi sử dụng
Lắp đặt tụ điện đúng quy trình để đảm bảo an toàn khi sử dụng

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế, lắp đặt tủ điện công nghiệp mới nhất

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị cung cấp tủ điện công nghiệp uy tín, chất lượng

Muốn chọn đơn vị cung cấp tủ điện tốt thì bạn cần phải biết sản phẩm mình cần dùng. Thường các bạn chọn lựa theo cảm tính nên dễ bị lựa chọn sai. Chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn một vài cách chọn lựa đơn vị cung cấp tủ điện uy tín , chất lượng.

 • Đơn vị phải đảm bảo cung cấp ra thị trường những sản phẩm với chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Bên cạnh sản phẩm tốt, đơn vị cung cấp tụ điện công nghiệp phải có đội ngũ nhân viên kinh doanh nhiệt tình. Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ bạn lắp đặt và bảo hành sản phẩm.
 • Tất cả các quy trình từ bán hàng, vận chuyển, bảo hành đến xử lý sự cố của đơn vị ấy đều được minh bạch với báo giá đầy đủ đến khách hàng. Các khoản thu có biên lai và hóa đơn theo đúng quy định, mọi dịch vụ phát sinh được thực hiện khi có sự thống nhất giữa hai bên.
 • Một đơn uy tín sẽ luôn đảm bảo thực hiện đúng tiến độ thi công cho khách hàng và giải quyết được bài toán thời gian mỗi khi lắp đặt tụ điện.
 • Bạn nên lựa chọn những đơn vị có dịch vụ dài lâu và có nhân viên kiểm tra tình trạng tụ điện thường xuyên để đảm bảo hệ thống điện có thể hoạt động tốt nhất.

Kết luận

Việc lắp đặt tụ điện công nghiệp là điều rất cần thiết với những nhà máy xí nghiệp, công trình điện quy mô lớn. Hãy tìm kiếm cho mình loại tụ điện thích hợp để đảm bảo nguồn điện trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, tìm kiếm đơn vị cung cấp tụ điện uy tín, chất lượng để giảm thiểu nhiều chi phí và thời gian trong quá trình hoạt động nhé!

CÔNG TY TNHH ANAN TECH

Với sự nhiệt huyết, năng động và sáng tạo, biết lắng nghe và luôn cầu tiến. Tập thể cán bộ công nhân viên của công ty cùng với sự hợp tác giúp đỡ của Quý vị luôn không ngừng nỗ lực đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách hàng. Ngày càng phát triển, trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín được khách hàng và xã hội tín nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *