Quy Trình Thi Công, Lắp Đặt Hệ Thống Kho Lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, việc lắp đặt hệ thống kho lạnh được ứng dụng rất nhiều trong ngành thực phẩm, dược phẩm, thủy sản,…Tuy nhiên khi lắp đặt cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố về nhiệt độ và độ ẩm để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về quy trình trình thi công và lắp đặt hệ thống kho lạnh

Các Vật Tư, Vật Dụng Khi Thi Công

Dụng cụ, vật tư yêu cầu cần phải nghiệm thu hoặc kiểm tra xác nhận trước khi lắp đặt để đưa vào công trình. Sau khi có văn bản xác nhận từ phía đại diện chủ đầu tư, thì các vật tư này mới được sử dụng trong quá trình thi công.

Các thiết bị khi được đưa đến công trường sẽ được mở thùng để kiểm tra theo số lượng đã được thống kê ban đầu. Sau khi kiểm tra, nếu vật tư chưa được đưa vào vị trí thì cần phải có các biện pháp bảo vệ các thiết bị che chắn thật cẩn thận.

Các thiết bị dùng để thi công lắp đặt hệ thống kho lạnh gồm:

  • Phần lạnh: Hàn gió đá, thước đo, máy hạn điện, dàn giáo, máy cắt, máy khoan, dụng cụ nong loe ống đồng,…
  • Phần điện: Kìm cắt dây điện, kìm bấm cos, đồng hồ VOM,…

Các Bước Thi Công, Lắp Đặt Kho Lạnh Đạt Tiêu Chuẩn

Dưới đây là quy trình thi công, lắp đặt kho lạnh:

Yêu Cầu Chung 

Việc lắp đặt kho lạnh cần phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Thực hiện thi công theo đúng bản vẽ thiết kế được giao. Quá trình thi công cũng phải đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ của công trình.

Sơ đồ thiết kế hệ thống kho lạnh cho các doanh nghiệp
Sơ đồ thiết kế hệ thống kho lạnh cho các doanh nghiệp

Tiến Hành Lắp Đặt Vỏ Bên Ngoài Của Kho Lạnh

Tấm trần kho lạnh thường được làm bằng thép tròn phi 34 và phi 27 hàn với nhau tạo thành khung dầm bê tông. Nó được đặt trên khung trần của tòa nhà. Trong quá trình lắp đặt, đơn vị thi công phải kiểm tra để xác định xem chiều cao của khung có phù hợp với khối lượng bì của kho lạnh hay không. Đồng thời, những vị trí cần treo móc treo trần nhà cũng phải phù hợp với thiết kế.

Tấm panel của kho lạnh là tấm cách nhiệt PU. Vật liệu này được phun một lớp sơn đều và được kết dính ở cả hai mặt bằng Tole chống gỉ ColorBond. Thông thường, tấm Pu sử dụng kho âm sâu và tấm EPS sử dụng kho tích cực. Việc lắp đặt panel phải đảm bảo 3 liên kết chính trong kho: tường đỉnh, tường vách và sàn vách. Ngoài ra, chúng ta cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thi công cùng lúc tấm vách và tấm trần.
  • Các thanh chữ V  phải được tán đinh để cố định vị trí  của các mối nối bên trong và bên ngoài. Có như vậy mới đảm bảo được mối liên kết chống thấm của tấm  tường – tấm trần.
  • Mật độ của khoảng cách giữa hai tấm phổ biến nhất là 3-5 mm. Đồng thời, cần thiết kế sao cho các khóa âm (-) và dương (+) được chặt chẽ.

Lắp Đặt Phần Cửa Của Kho Đông Lạnh

Trên thực tế, cửa kho lạnh bao gồm cả cửa bản lề và cửa lùa. Chúng sẽ phù hợp với mọi không gian và yêu cầu sử dụng của mọi ô quy trình sản xuất.

Thiết kế phần cửa của kho lạnh
Thiết kế phần cửa của kho lạnh

Khóa và bản lề phải chắc chắn và bền khi lắp đặt. Gioăng lạnh cần có độ kín tuyệt đối để tránh hơi thoát ra bên ngoài. Ngoài ra, hệ thống cửa cũng cần đảm bảo đóng mở dễ dàng và thuận tiện nhất, không bị xô lệch. Do đó, khi kho lạnh hoạt động, bộ trợ nhiệt luôn ở trạng thái hoạt động ổn định nhất.

Cửa trượt phải được kết cấu kiên cố, trượt qua lại nhẹ nhàng, hạn chế tiếng ồn. Ngoài ra, tay đẩy chắc chắn và bền bỉ. Thiết bị sưởi hoạt động tốt, giúp bảo quản sản phẩm hiệu quả và mang lại sự an toàn cho nhân viên làm việc trong kho.

Thi Công Hệ Thống Dàn Ngưng Cho Kho Lạnh

Khi thi công kho lạnh cho các tỉnh thành trên khắp cả nước, đơn vị lắp đặt cũng phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của hệ thống dàn ngưng. Do đó, cụm máy cần phải được đặt trên giàn sắt hoặc nền bê tông cao hơn 150m. Khung hoặc nền có lỗ thoát nước để tránh làm hỏng máy.

Hệ thống dàn ngưng của công trình kho lạnh
Hệ thống dàn ngưng của công trình kho lạnh
  • Dàn ngưng làm mát bằng gió nên đặt cách tường ít nhất 300mm.
  • Dàn ngưng làm mát bằng nước được lắp đặt phải cách cả hai đầu ít nhất 500mm.
  • Cụm đặt máy, làm mát bằng máy bơm nước thì khi đặt máy ngoài trời phải thiết kế che hoặc làm mái che thật kín.

Thi Công Tủ Điện Điều Khiển

Hệ thống điện cần được bố trí theo đúng thiết kế nguyên lý điện để đảm bảo lắp đặt đúng quy cách. Chúng ta nên chọn loại dây có kích thước và chiều dài chính xác nhất. Đối với tủ điện, nơi thích hợp nhất là nơi khô ráo, không thấm nước trong kho thuận tiện cho việc đi lại và thao tác của nhân viên.

Tủ điều khiển của hệ thống kho lạnh
Tủ điều khiển của hệ thống kho lạnh

Ngoài ra, tất cả các dây điện đều được lồng vào bên trong ống luồn dây điện, cố định và cất gọn bằng dây rút. Cẩn thận không để đường dây điện qua nguồn nhiệt cao. Nếu lắp đặt ngoài trời, không được để nước ngưng tụ trong đường ống. Ngoài ra, chúng ta cũng cần đánh số thứ tự của dây và vị trí dây để tránh nhầm lẫn.

Hoàn Thiện – Kiểm Định – Nghiệm Thu Kho Lạnh

Lắp đặt hoàn thiện các thanh nhôm V ở các mối ghép ở các cạnh góc trong và ngoài kho, hoàn thiện với nắp khóa Camlock. Đồng thời lắp đặt các phụ kiện như đồng hồ đo nhiệt độ, van cân bằng áp suất, chuông báo, đèn phòng lạnh, công tắc chuông… theo số lượng và vị trí trong bản vẽ thiết kế.

Đơn vị thi công đã kiểm tra toàn bộ các mối nối ghép trong kho. Kéo silicone giữa các mối nối và đường nối của các chi tiết xây dựng. Sau khi hoàn thành, chúng tôi thực hiện kiểm tra để đánh giá khả năng hoạt động của toàn bộ hệ thống lạnh.

Tổng Kết

Trên đây là những tổng hợp của Nhà Xưởng An Thịnh về quy trình thi công, lắp đặt hệ thống kho lạnh theo đúng tiêu chuẩn hiện nay. Tất cả những bước trên đều đóng vai trò vô cùng quan trong. Vì thế, khi thi công chúng ta cần phải thật cẩn thận và tỉ mỉ từng bước để mang lại sự đồng đều, ổn định và giá trị thẩm mỹ cao cho công trình.

CÔNG TY TNHH ANAN TECH

Với sự nhiệt huyết, năng động và sáng tạo, biết lắng nghe và luôn cầu tiến. Tập thể cán bộ công nhân viên của công ty cùng với sự hợp tác giúp đỡ của Quý vị luôn không ngừng nỗ lực đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách hàng. Ngày càng phát triển, trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín được khách hàng và xã hội tín nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *