Quy trình thi công hệ thống điện chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Điện là phương tiện gần như không thể thiếu khi thi công nhà. Vậy quy trình thi công hệ thống điện chuẩn chuyên nghiệp bao gồm các bước nào? Cần lưu ý gì khi thi công lắp đặt hệ thống điện tại nhà? Mời bạn tham khảo câu trả lời ngay trong bài viết sau đây nhé.

Yêu cầu khi lắp đặt hệ thống điện chuyên nghiệp

Khi lắp đặt hệ thống điện cần đảm bảo một số yêu cầu như sau:

Đảm bảo tính an toàn

Đảm bảo tính an toàn
Đảm bảo tính an toàn

Đây là yếu tố mang tính quyết định khi tiến hành thi công lắp đặt hệ thống điện mà bất cứ đơn vị nào cũng cần đảm bảo. Tất cả các dây pha cũng như đường dây điện đều cần được đánh dấu cẩn thận để đảm bảo lắp đúng khi thi công, tránh lắp sai, lắp nhầm đường dây dẫn đến nguy cơ cháy nổ, chập điện rất cao.

Các đường dây điện cũng cần được đảm bảo không chồng chéo lên nhau, hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ không mong muốn. Trước khi thi công, cần đảm bảo chất lượng dây dẫn an toàn, đạt chuẩn có kiểm định từ nhà sản xuất uy tín, tránh các loại dây kém chất lượng ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống thi công điện.

Nguồn điện cần được lắp đặt riêng biệt một vị trí, tránh nhầm lẫn và tránh những nơi có nhiều người qua lại, phòng ngừa trường hợp bị giật điện, cháy nổ.

Đảm bảo sự thuận tiện sử dụng

Các vị trí lắp đặt nguồn điện tổng nên được thiết kế ở một vị trí hợp lý, vừa đảm bảo nguyên tắc an toàn, vừa phải thuận tiện khi sử dụng cho chủ hộ. Ngoài ra, các vị trí lắp đặt bộ điều khiển thiết bị cũng cần lắp đặt phù hợp với nhu cầu sử dụng nhà xưởng, công trình, không nên lắp cao quá chiều cao trung bình của con người, không nên để ở nơi quá khó sử dụng gây bất tiện khi cần.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình
Đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình

Lắp đặt, thi công hệ thống điện cùng cần đảm bảo tính thẩm mỹ, tránh làm ảnh hưởng đến cảnh quan tổng thể của công trình, nhà ở. Các đường dây điện phải được thiết kế sao cho âm tường, không được lộ ra ngoài gây mất thẩm mỹ, khiến không gian sống, làm việc trở nên rối mắt, mất đi tính thẩm mỹ của thiết kế ban đầu.

Đảm bảo tính tiết kiệm trong chi phí thi công

Đây là điều mà bất cứ nhà đầu tư, nhà thầu công trình và chủ hộ nào cũng mong muốn. Khi lắp đặt hệ thống điện nên hạn chế tối đa việc sử dụng, lắp đặt các đường dây không cần thiết, không lắp những thiết bị không dùng đến, giúp nhà xưởng, công ty, nhà ở tiết kiệm được chi phí thi công lắp điện và sau này. Việc lắp đường dây điện chuẩn, đề cao tiêu chí tiết kiệm chi phí sẽ giúp nhà xưởng tiết kiệm đến 20% chi phí thi công cũng như vận hành đấy.

Quy trình các bước lắp đặt hệ thống điện

Quy trình các bước lắp đặt hệ thống điện
Quy trình các bước lắp đặt hệ thống điện

Lắp đặt thi công điện là mảng thi công có tầm ảnh hương vô cùng quan trọng và không thể thiếu vì liên quan trực tiếp đến toàn bộ quy trình vận hành của nhà máy, xí nghiệp cũng như không gian sống của con người. Quy trình các bước lắp đặt hệ thống điện cần đạt chuẩn và tuân thủ 5 bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị các trang thiết bị cần sử dụng

Bước đầu tiên trong quá trình thi công lắp đặt hệ thống điện là cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ tất cả những thiết bị cần dùng xuyên suốt quá trình thi công. Hệ thống điện sẽ có nhiều điểm khác biệt giữa nhà máy, xí nghiệp với nhà dân nên cần lưu ý thật kỹ trước khi tiến hành. Các vật dụng cần thiết gồm có:

 • Máy biến áp: Dùng để đo biến áp cho đường điện. Do nhà máy sử dụng điện công nghiệp lên đến 380V, lớn hơn rất nhiều so với điện áp thường dùng nên cần phải đo đạc chính xác để nguồn điện đảm bảo tính ổn định khi sử dụng.
 • Dây dẫn điện các loại: Cần chuẩn bị đủ từ các loại dây dẫn điện tải điện 3 pha đến dây dẫn tải 1 pha để sử dụng đa dạng, cả bên trong và ngoài nhà xưởng.
 • Tủ điện nhà xưởng: Rất cần thiết khi thi công lắp điện cho các nhà máy, xí nghiệp, giúp phân phối các đường dây điện, công tắc điều khiển điện tốt hơn.
 • Thiết bị bảo vệ điện hệ thống: Góp phần đem lại an toàn trong suốt quá trình sử dụng.
 • Thiết bị báo tín hiệu điện: Như đèn báo, chuông kêu,… để phát tín hiệu cảnh báo về quá trình sử dụng điện, hạn chế những sự cố không đáng có.

Bước 2: Khảo sát công trình lắp đặt hệ thống điện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng, vật dụng điện cần thiết, đơn vị thi công sẽ tiến hành khảo sát địa hình thực tế của công trình để đưa ra phương án thi công tốt nhất. Đơn vị thi công lúc này cần đến trực tiếp công trình để tiến hành phân tích, ghi nhận tình trạng, phục vụ cho tiến trình thi công lắp đặt hệ thống điện sau đó.

Khảo sát công trình lắp đặt hệ thống điện
Khảo sát công trình lắp đặt hệ thống điện

Ngoài ra, đơn vị thi công cũng cần lắng nghe mong muốn và ý kiến của khách hàng về thiết kế lắp đặt điện công trình, kể cả nhà ở hay xí nghiệp. Từ đây sẽ có phương án thích hợp với mong muốn của khách hàng nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp cần có.

Bước 3: Tiến hành phác thảo bản vẽ thiết kế mạch điện

Để có thể thi công sát sao, chính xác nhất thì đơn vị chịu trách nhiệm cần có một bản thiết kế mạch điện vẽ máy. Bản vẽ này cũng có những tiêu chí nhất định như:

 • Tuân thủ đúng các quy chuẩn đã được quy định về bản vẽ, ngôn ngữ dùng trong bảng, các ký hiệu đã được quy ước được sử dụng trong các bản vẽ kỹ thuật.
 • Bản vẽ cần đảm bảo tính an toàn cho mạch điện và thiết bị sử dụng điện lẫn con người khi thiết kế lẫn khi đưa vào sử dụng.
 • Cam kết vận hành đúng với yêu cầu điện của doanh nghiệp, nhà xưởng, đáp ứng đem lại hiệu suất tốt cho doanh nghiệp.
 • Cần đảm bảo tính toán chi phí thi công sao cho hợp lý, tiết kiệm nhất có thể cho xí nghiệp, nhà sản xuất.

Để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên, đơn vị thi công lắp đặt hệ thống điện cần ứng dụng tất cả thông tin nhà sản xuất đã cung cấp và thông số thực tế đã khảo sát được tại công trường, từ đó lên kế hoạch thiết kế bản vẽ hoàn chỉnh nhất.

Sau khi thiết kế xong, đơn vị thi công tiến hành gửi bản vẽ cho khách hàng để khách hàng xem xét, chỉnh sửa và ký quyết định thi công.

Bước 4: Tiến hàng thi công lắp đặt hệ thống điện chuyên nghiệp theo yêu cầu

Tiến hàng thi công lắp đặt hệ thống điện chuyên nghiệp theo yêu cầu
Tiến hàng thi công lắp đặt hệ thống điện chuyên nghiệp theo yêu cầu

Đây chính là bước mang tính quyết định cho công trình lắp đặt đó có thành công, hiệu quả hay không. Cần đảm bảo quy trình lắp đặt đáp ứng các yêu cầu sau, gồm:

 • Thi công công trình đúng theo bản vẽ thiết kế ban đầu mà khách hàng đã ký duyệt.
 • Đảm bảo cao nhất mức độ an toàn của hệ thống điện khi đưa vào sử dụng.
 • Cần cam kết hiệu quả, công suất hoạt động của máy móc khi tiến hành sử dụng, sản xuất.
 • Đảm bảo tính đơn giản khi có bất kỳ lỗi nào đều có thể sửa chữa, bảo trì hệ thống điện sau này cho khách hàng, doanh nghiệp.
 • Có đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề giỏi và nhiều năm kinh nghiệm.

Bước 5: Hoàn thành, nghiệm thu công trình

Đơn vị thi công tiến hành kiểm tra lại một lần nữa về độ an toàn, công suất vận hành khi sử dụng, đảm bảo công trình hoàn thiện tốt nhất bằng cách chạy thử hệ thống, đo đạc lại,…

Thi công hệ thống điện cần đảm bảo thực hiện đầy đủ các bước trên đây, giúp cho công trình thêm an toàn, đem đến hiệu quả làm việc, công suất tốt nhất. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình lắp đặt đường dây điện tại nhà máy, xí nghiệp, nhà ở,… để có thể thi công công trình một cách hiệu quả nhất nhé.

CÔNG TY TNHH ANAN TECH

Với sự nhiệt huyết, năng động và sáng tạo, biết lắng nghe và luôn cầu tiến. Tập thể cán bộ công nhân viên của công ty cùng với sự hợp tác giúp đỡ của Quý vị luôn không ngừng nỗ lực đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách hàng. Ngày càng phát triển, trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín được khách hàng và xã hội tín nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *