Quy trình bảo trì hệ thống điều hòa và những điều cần lưu ý

5/5 - (1 bình chọn)

Khi chúng ta sử dụng bất cứ thiết bị điện lạnh nào thì chúng cũng cần phải được bảo dưỡng hoặc bảo trì định kỳ theo thời gian nhằm hỗ trợ làm tăng tuổi thọ của sản phẩm và sử dụng được lâu dài hơn. Vậy khi sử dụng điều hòa thì chúng ta cần bảo dưỡng, bảo trì theo quy trình như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình bảo trì hệ thống điều hòa qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao chúng ta phải bảo trì điều hòa

Khi sử dụng sản phẩm điều hòa một thời gian, chúng ta sẽ nhận thấy có rất nhiều bụi bẩn tích tụ và bám bụi. Đây chính là lúc sản phẩm điều hòa của bạn cần được bảo trì điều đó tạo nên hữu ích như

Giúp không khí trong lành trong quá trình hoạt động

Giúp không khí trong lành trong quá trình hoạt động
Giúp không khí trong lành trong quá trình hoạt động

Nguyên nhân xảy ra do bụi bẩn được tích tụ bên trong làm ảnh hưởng đến quá trình làm mát và giảm hiệu suất làm lạnh của sản phẩm theo thời gian. Không những thế chúng còn là những vi khuẩn, nấm mốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vì vậy sản phẩm điều hòa cần được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn để giúp không khí được trong lành, mát mẻ và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Đây là điều cần thiết tất yếu để sử dụng được một chiếc điều hòa lâu bền nhất.

Làm tăng tuổi thọ của điều hòa

Làm tăng tuổi thọ của điều hòa
Làm tăng tuổi thọ của điều hòa

Việc sản phẩm khi được vệ sinh và bảo trì thường xuyên sẽ giúp sản phẩm luôn hoạt động tốt và hiệu quả với năng suất sẵn có. Điều đó vừa giúp điều hòa sử dụng được bên lâu, tuổi thọ sẽ được kéo dài nhiều hơn so với các sản phẩm không được bảo trì.

Không những thế, việc bảo trì sản phẩm kèm theo kiểm tra các linh kiện bên trong sẽ giúp điều hòa luôn trong trạng thái ổn định, hoạt động dễ dàng và làm lạnh hiệu quả. Từ đó khách hàng luôn cảm thấy thoải mái và tự tin khi sử dụng điều hòa thường xuyên trong mùa nắng nóng.

Tiết kiệm chi phí khi sửa chữa

Tiết kiệm chi phí khi sửa chữa
Tiết kiệm chi phí khi sửa chữa

Đối với việc bảo trì thường xuyên và theo định kỳ sẽ hỗ trợ điều hòa rất nhiều trong quá trình hoạt động. Máy sẽ được làm sạch, đồng thời hỗ trợ thay thế các linh kiện cũ để giảm những chi phí phát sinh không đáng có cho điều hòa nhà bạn.

Quy trình bảo trì hệ thống điều hòa

Để hỗ trợ bảo trì hệ thống điều hòa một cách an toàn và tiện ích nhất. Chúng ta cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt hệ thống điện lưới kết nối điều hòa

Ngắt hệ thống điện lưới kết nối điều hòa
Ngắt hệ thống điện lưới kết nối điều hòa

Trước khi thực hiện vệ sinh bảo trì điều hòa và đảm bảo an toàn cho thợ bảo trì, bạn cần ngắt nguồn điện kết nối với điều hòa đầu tiên. Việc này sẽ thực hiện sau 2-4 phút kể từ khi ngắt nguồn điện để thực hiện mở máy điều hòa ra để kiểm tra.

Bước 2: Kiểm tra gas bên trong điều hòa

Kiểm tra gas bên trong điều hòa
Kiểm tra gas bên trong điều hòa

Điều hòa hoạt động dựa vào sự trao đổi và chuyển hóa từ gas, vì vậy cần kiểm tra lượng gas còn lại và bổ sung theo đúng định lượng. Cần kiểm tra đường ống, bên trong máy xem có điểm xì gas hay rò rỉ gì hay không và tiến hành sửa chữa kịp thời.

Bước 3: Kiểm tra điều hòa có hoạt động hay không

Kiểm tra điều hòa có hoạt động hay không
Kiểm tra điều hòa có hoạt động hay không

Thợ mở điều hòa cần mở máy để kiểm tra các linh kiện bên trong để xem có hư hỏng gì không. Các linh kiện chủ lực bên trong cục lạnh và cục nóng có bị lỗi hay bị lỏng dây, … hoặc có dấu hiệu tổn hại gì để hỗ trợ thay thế mới khi cần thiết.

Bước 4: Vệ sinh cục lạnh điều hòa

Vệ sinh cục lạnh điều hòa
Vệ sinh cục lạnh điều hòa

Thực hiện tháo nắp cục lạnh điều hòa và tháo miếng lọc để vệ sinh. Bên trong cần dùng những dụng cụ chuyên dụng để xịt và tẩy đi những bụi, cặn bẩn bám bên trong. Ngoài ra các đường thoát nước, thoát khi cũng cần vệ sinh sạch sẽ và đầy đủ.

Thực hiện xịt rửa các cánh quạt của dàn lạnh, xịt rửa và lau khô trước khi lắp ráp. Nên sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để đảm bảo độ an toàn và làm sạch vi khuẩn hoặc bụi bẩn bám trên quạt.

Bước 5: Vệ sinh cục nóng điều hòa

Vệ sinh cục nóng điều hòa
Vệ sinh cục nóng điều hòa

Cục nóng được lắp đặt ngoài trời vì vậy thường bị tác động bởi môi trường và thời tiết xung quanh nhà bạn. Bạn nên thực hiện vệ sinh cục nóng để đạt hiệu suất hoạt động tốt nhất.

Việc tháo lắp cục nóng và tiến hành vệ sinh đều dựa vào áp lực nước để xịt rửa, các tia nước sẽ giúp dàn tản nhiệt đẩy các lớp bụi bẩn, cặn, hoặc côn trùng nhỏ. Ngoài ra nên kiểm tra thêm các linh kiện bên trong và nguồn điện hoặc dây tiếp đất có còn nguyên hay không.

Bước 6: Vệ sinh lưới lọc khí và vỏ máy bên ngoài

Các tấm lưới lọc đã được tháo trước đó sẽ được chùi rửa và để khô hoặc dùng khăn lau trước khi lắp vào dàn lạnh. Việc dùng khăn lau khô sẽ giúp vệ sinh được sạch sẽ các hạt bụi li ti còn sót lại bên trong.

Bước 7: Kết thúc quy trình bảo trì

Kết thúc quy trình bảo trì
Kết thúc quy trình bảo trì

Sau khi thực hiện lắp hoàn chỉnh các thiết bị bên trong điều hòa, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện kết nối bên trong. Đồng thời thực hiện bật nguồn để thử lại máy xem đã hoạt động ổn định chưa. Nếu chạy ổn định là đã hoàn tất quy trình bảo trì điều hòa rồi nhé.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng điều hòa

Việc sử dụng điều hòa cũng cần phải lưu ý một số thông tin cơ bản dành cho bạn như sau:

  • Khi không sử dụng cần phải tắt điều hòa để tránh hao tổn điện năng do hoạt động quá nhiều.
  • Khi sử dụng điều phải sử dụng trong không gian kín, cửa đóng sát và để nhiệt độ phù hợp hoặc có thể hẹn giờ tắt máy.
  • Sử dụng điều hòa bạn cần phải thường xuyên theo dõi các âm thanh như tiếng của điều hòa, máy nén, tiếng quạt,… để nhận diện được sự hoạt động của máy.
  • Bảo trì bảo dưỡng thường xuyên để máy được hoạt động tốt và lâu bền hơn theo thời gian. Thời gian vệ sinh thường là 3-4 tháng/1 lần, hoặc 5-6 tháng 1 lần cho máy ít hoạt động.

Nếu bạn không thể tự vệ sinh cho điều hòa nhà mình, hay liên hệ ngay dịch vụ đến bảo trì, bảo dưỡng nhé. Việc thực hiện đúng theo quy trình về bảo trì hệ thống điều hòa trong bài viết của chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những hữu ích thiết thực trong cuộc sống.

 

CÔNG TY TNHH ANAN TECH

Với sự nhiệt huyết, năng động và sáng tạo, biết lắng nghe và luôn cầu tiến. Tập thể cán bộ công nhân viên của công ty cùng với sự hợp tác giúp đỡ của Quý vị luôn không ngừng nỗ lực đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách hàng. Ngày càng phát triển, trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín được khách hàng và xã hội tín nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *