Dịch Vụ Bảo Trì Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

5/5 - (1 bình chọn)

Hoạt động sản xuất hàng hóa bên trong các nhà xưởng, xí nghiệp thường thải ra một lưu lượng nước thải chưa qua xử lý rất lớn. Lượng nước thải này cần được xử lý liên tục trước khi xả ra môi trường để đảm bảo không tác động xấu đến môi trường xung quanh doanh nghiệp. Vì sự cần thiết này, bất cứ nhà xưởng nào cũng phải được trang bị hệ thống xử lý nước thải phù hợp. Việc bảo trì hệ thống xử lý nước thải thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro hư hỏng hệ thống xử lý nước gây tồn đọng, ô nhiễm môi trường.

Tổng quan về dịch vụ bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải là quy trình sử dụng kết hợp nhiều công nghệ hóa sinh cùng các thiết bị hiện đại để xử lý, làm sạch nước thải công nghiệp trước khi xả ra môi trường để tránh làm ảnh hưởng xấu đến con người và hệ sinh thái xung quanh. Hệ thống xử lý nước thải là trang bị bắt buộc tại các nhà xưởng, nhà máy có sử dụng nguồn nước để sản xuất và được quản lý chặt chẽ bởi cơ quan nhà nước. Tùy vào loại hình sản xuất mà hệ thống xử lý nước thải sẽ sử dụng công nghệ xử lý hóa học, sinh học hoặc kết hợp cả 2 và các loại đường ống, bể chứa và máy móc phù hợp.

Đảm bảo hệ thống xử lý nước thải hoạt động xuyên suốt, không gặp các sự cố mất kiểm soát là yêu cầu bắt buộc tại nhà xưởng. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải luôn bảo trì hệ thống xử lý nước thải thường xuyên.

Bảo trì hệ thống nước thải định kỳ là tổ hợp công việc kiểm tra, bảo dưỡng máy móc và thiết bị của hệ thống xử lý nước thải theo kế hoạch để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định. Đồng thời, việc bảo trì hệ thống thường xuyên còn giúp phòng tránh những sự cố xảy có thể xảy ra, thiết lập tiêu chuẩn hệ thống nước đã qua xử lý đạt chuẩn an toàn theo tiêu chí của cơ quan quản lý.

Vì sao cần bảo dưỡng hệ thống nước thải thường xuyên?

Hệ thống xử lý nước thải có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp và thể hiện trách nhiệm đối với xã hội của doanh nghiệp đó. Bên cạnh việc lọc sạch các chất độc hại có trong nước thải, đảm bảo nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường, việc xử lý nước thải cũng giúp doanh nghiệp tránh gặp phải những rủi ro pháp lý về luật môi trường của cơ quan chức năng.

Để đảm bảo chất lượng nguồn nước đảm bảo trước khi xả ra môi trường thì phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, lọc nước bằng hóa học, sinh học kết hợp cùng hệ thống đường ống, thiết bị công nghệ cao. Chính vì vậy, thường xuyên bảo trì hệ thống nước thải đem lại nhiều lợi ích như:

 • Bảo dưỡng máy móc thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị, hạn chế hỏng hóc, tiết kiệm chi phí thay mới trang thiết bị cho doanh nghiệp, đặc biệt là những thiết bị có giá trị cao.
 • Đảo hệ hệ thống xử lý nước luôn vận hành trơn tru, ngăn ngừa các sự cố bất ngờ liên quan đến vấn đề nước thải gây gián đoạn sản xuất, ô nhiễm môi trường.
 • Kịp thời phát hiện những phụ kiện đã hao mòn hoặc hư hỏng để có phương án sửa chữa kịp thời.
 • Ngăn chặn các rủi ro rò rỉ nước thải chưa qua xử lý ra môi trường gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp (chi phí bồi thường, khắc phục hậu quả, phạt tài chính từ cơ quan nhà nước,..)

Các hạng mục quan trọng khi bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Bảo trì hệ thống tủ điện, tủ điều khiển

Hệ thống điều khiển, tủ điện được xem như là bộ não của hệ thống xử lý nước thải, vì vậy đây cũng là hạng mục đầu tiên và quan trọng nhất khi tiến hành bảo trì hệ thống nước thải. Một số công việc cần thiết khi bảo trì bảng điều khiển:

 • Đo kiểm các thông số dòng điện, điện áp, khả năng cách điện của các linh kiện trong mạch điện.
 • Sử dụng thiết bị chuyên dụng đo độ ồn của hệ thống và đảm bảo độ ồn của tủ điện không vượt mức 80dB (chỉ số hoạt độ ồn bình thường của thiết bị máy móc)
 • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt bên ngoài và bên trong tủ điện, bảng mạch điều khiển. Kiểm tra tính cách điện của các phần tử bên trong.
 • Hiệu chỉnh điện áp không vượt quá 10% so với điện áp quy định trên máy.

Bảo trì hệ thống bể lắng, đường ống.

Hệ thống đường ống, bể lắng là hạng mục quan trọng giúp tạo dòng chảy lưu thông dễ dàng. Khi vệ sinh, kiểm tra đường ống và bể lắng, kỹ thuật viên phải đảm bảo:

 • Kiểm tra và vệ sinh các van khóa của đường ống dẫn nước, đường ống dẫn khí.
 • Dùng bơm cao áp vệ sinh các ngăn, bồn lắng và hệ thống đường ống, tấm lắng lamen,…
 • Vệ sinh tấm chắn rác, xả cặn bồn hóa chất.

Bảo dưỡng máy bơm nước thải

 • Nếu động cơ của bơm hoạt động với tiếng ồn lớn phải kiểm tra hao mòn của bạc đạn và lên phương án thay thế thích hợp. Kiểm tra hệ thống van, vệ sinh bơm và rupe hút.
 • Đo cường độ dòng điện, điện năng tiêu thụ và kiểm tra cách điện của máy bơm.

Bảo trì máy bơm định lượng hóa chất

Máy bơm định lượng hóa chất cần được thay dầu định kỳ khi máy hoạt động 6000 giờ. Chỉ thay dầu cho bơm khi bơm đã dừng hoạt động để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, khi bảo trì máy bơm hóa chất cần phải tiến hành vệ sinh đường ống tại đầu hút và đầu đẩy của bơm để tránh bị tắc đường ống.

Bảo dưỡng máy thổi khí

Máy thổi khí là thiết bị quan trọng trong phương pháp xử lý nước thải theo công nghệ sinh học hiếu khí. Bảo dưỡng máy thổi khí được xem như là việc tối quan trọng để hệ thống xử lý nước thải hoạt động bình thường. Các công việc quan trọng khi bảo dưỡng máy thổi khí cần lưu ý:

 • Kiểm tra đồng hồ áp lực, đảm bảo giá trị áp suất hiển thị luôn nhỏ hơn hoặc bằng với thông số quy định trên đồng hồ. Nếu chỉ số này vượt mức quy định sẽ gây mất an toàn áp lực, có thể gây vỡ đường ống.
 • Tra dầu chuyên dụng để máy hoạt động trơn tru, châm mỡ chịu nhiệt cho vòng bi.
 • Kiểm tra độ căng của dây đai, nếu dây quá căng sẽ làm vòng bi quá nhiệt, nếu dây đai quá chùng sẽ khiến dây đai mau hao mòn.
 • Sử dụng tia laze để căn chỉnh pully của động cơ và pully đầu máy thẳng hàng với nhau, sai số dưới 1 nm.
 • Kiểm tra ống hãm thanh đầu ra, đầu vào. Vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo vật liệu cách âm không bị bong hoặc có dị vật làm tắt nghẽn ống.

Quy trình lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Dưới đây là quy trình lắp đặt hệ thống xử lý nước thải của Hợp Nhất:

 • Giám sát và đánh giá quy mô, chất lượng nước thải để có phương án kịp thời
 • Thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải tùy theo mức độ và nồng độ ô nhiễm của nguồn nước để áp dụng công nghệ/ hệ thống xử lý phù hợp
 • Sau khi hoàn thành sẽ tiến hành nghiệm thu với các cơ quan chức năng
 • Đào tạo, vận hành và chuyển giao hệ thống xử lý
 • Cung cấp và nuôi dưỡng bùn vi sinh

Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

Để vận hành hệ thống xử lý nước thải, Hợp Nhất áp dụng quy trình sau:

 • Kiểm tra tình trạng hoạt động cho toàn bộ hệ thống như máy khuấy, máy bơm nước thải chìm, máy bơm bùn, máy bơm định lượng hóa chất, đồng hồ đo thời gian và lưu lượng của dòng nước
 • Kiểm tra các van đóng/ mở của máy móc
 • Kiểm tra tình trạng và nồng độ của nước thải
 • Kiểm tra thùng chứa hóa chất
 • Kiểm tra và chuẩn bị hàm lượng hóa chất
 • Kiểm tra lượng bùn để xử lý định kỳ 6 tháng/ lần để đảm bảo nước thải được xử kịp thời

Quy trình bảo trì, bảo dưỡng trạm hệ thống xử lý nước thải

Tình trạng máy móc – thiết bị hư hỏng, thường xuyên gặp sự cố cũng như các lỗi kỹ thuật,… là nguyên nhân chính khiến hiệu suất làm việc của hệ thống giảm sút và chưa mang đến hiệu suất như ý muốn. Chính vì thế, bảo trì hệ thống xử lý nước thải chính là nhiệm vụ cần thiết để phòng ngừa và khắc phục các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành, duy trì và đảm bảo tạo ra nguồn nước đạt chuẩn đầu ra. Chúng tôi sẽ tiến hành:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng, nghiên cứu bản vẽ và toàn bộ hồ sơ của dự án.

Bước 2: Kiểm tra và vệ sinh, bảo dưỡng các hạng mục như bảng mạch điều khiển, tủ điện, hệ thống bơm và hệ thống đường ống, bể lọc.

Bước 3: Đo kiểm, đánh giá chất lượng nước sau khi xử lý, từ đó đưa ra các phương án theo dõi, quản lý trong thời gian sắp tới.

Bước 4: Đề xuất các phương án khắc phục sự cố nhanh chóng nếu có hỏng hóc.

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy, nhà xưởng là rất quan trọng và cần được thực hiện bởi đội ngũ chuyên nghiệp, am hiểu kỹ thuật. Trên đây, Nhà Xưởng An Thịnh đã giới thiệu cho quý doanh nghiệp các thông tin quan trọng về dịch vụ bảo trì hệ thống nước thải. Chúc quý doanh nghiệp tìm được dịch vụ bảo trì xử lý nước thải ưng ý!

CÔNG TY TNHH ANAN TECH

Với sự nhiệt huyết, năng động và sáng tạo, biết lắng nghe và luôn cầu tiến. Tập thể cán bộ công nhân viên của công ty cùng với sự hợp tác giúp đỡ của Quý vị luôn không ngừng nỗ lực đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách hàng. Ngày càng phát triển, trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín được khách hàng và xã hội tín nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *