Dịch vụ Bảo trì Hệ thống Thông Gió

5/5 - (1 bình chọn)

Hệ thống thông gió là trang bị phổ biến và cần thiết trong bất kì công trình lớn nào, đặc biệt là trong nhà xưởng, nhà máy. Không chỉ hỗ trợ làm mát môi trường bên trong công trình, hệ thống thông gió còn có chức năng hút bụi, khí độc ra bên ngoài và cung cấp không khí sạch vào bên trong. Vì tính chất quan trọng, hệ thống thông gió công nghiệp ngày càng được các doanh nghiệp chú trọng bảo trì, bảo dưỡng định kỳ. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về dịch vụ bảo trì hệ thống thông gió công nghiệp và những lưu ý khi sử dụng dịch vụ đặc biệt này.

Tổng quan về dịch vụ bảo trì hệ thống thông gió công nghiệp

Hệ thống quạt gió là thiết bị bao gồm 2 bộ phận chính là quạt gió và hệ thống ống dẫn gió. Hệ thống thông gió giúp quá trình trao đổi khí môi trường bên trong công trình và bên ngoài diễn ra chủ động và dễ dàng hơn. Hệ thống có chức năng hút bụi bẩn, hút mùi, vi khuẩn trong không khí từ bên trong công trình đưa ra môi trường bên ngoài và thay thế không khí sạch, trong lành vào bên trong. Nhờ đó quá trình lưu thông không khí diễn ra tốt hơn và luôn đảm bảo không khí thông thoáng bên trong tòa nhà. Hệ thống thông gió công nghiệp không những góp phần làm mát không khí tại nhà xưởng mà còn cải thiện chất lượng không khí, bảo vệ sức khỏe người lao động làm việc bên trong nhà xưởng.

Hiện nay, hệ thống thông gió thường được sử dụng để phục vụ trong công nghiệp tại các nhà xưởng, xí nghiệp. Ngoài ra, hệ thống này còn xuất hiện nhiều trong các công trình dân dụng như tòa nhà, khu chung cư và các trang trại chăn nuôi, trồng trọt.

Tại sao nên bảo dưỡng hệ thống thông gió định kỳ

Như đã phân tích, hệ thống thông gió với chức năng quan trọng của mình đó chính là liên tục lưu thông không khí sạch và mát mẻ đến không gian bên trong công trình. Chính vì vậy, sẽ thật nguy hiểm nếu nếu hệ thống thông gió của công trình, đặc biệt là ở nhà xưởng bị hư hỏng làm gián đoạn quá trình lưu thông không khí. Trong môi trường sản xuất hàng hóa có đông công nhân thì việc không khí nóng, bụi bẩn là điều không thể tránh khỏi, bảo dưỡng hệ thống thông gió thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ hệ thống thông gió bị hư hại, gián đoạn sản xuất, ảnh hưởng đến sức khỏe người làm việc bên trong.

Ngoài ra, bảo dưỡng hệ thống thông gió định kỳ còn mang lại nhiều lợi ích như:

 • Bảo trì, bảo dưỡng linh kiện thiết bị thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ máy móc, giúp hệ thống vận hành ổn định, tiết kiệm chi phí phát trinh cho doanh nghiệp.
 • Hạn chế các hư hỏng có thể xảy ra đối với hệ thống thông gió làm gián đoạn sản xuất để sửa chữa, từ đó giảm chi phí thay thế, mua mới máy móc cho doanh nghiệp.
 • Hoạt động bảo dưỡng hệ thống thông gió định kỳ cũng giúp hệ thống đạt được hiệu suất vận hành tốt nhất, kịp thời phát hiện các vấn đề phát sinh để kịp thời khắc phục.
 • Đảm bảo môi trường làm việc luôn mát mẻ, thông thoáng giúp công nhân bên trong nhà xưởng hăng say sản xuất hiệu quả. Bên cạnh đó là bảo vệ sức khỏe cho những người bên trong.

Các hạng mục quan trọng khi bảo dưỡng hệ thống thông gió

Có rất nhiều loại hệ thống thông gió trên thị trường, tuy nhiên tại các nhà xưởng, xí nghiệp có diện tích rộng thì doanh nghiệp thường trang bị hệ thống thông gió kết hợp làm mát. Vì là hệ thống thông gió được sử dụng phổ biến và rộng rãi, nên bài viết sẽ chỉ tập trung giới thiệu các hạng mục bảo dưỡng của hệ thống thông gió kết hợp làm mát.

Bảo dưỡng quạt công nghiệp

Quạt công nghiệp là bộ phận quan trọng trong hệ thống thông gió với chức năng hút và đẩy không khí lưu thông bên trong hệ thống đường ống. Cụ thể, quạt thông gió sẽ hút không khí từ bên ngoài môi trường cung cấp cho hệ thống làm mát và đưa không khí sạch vào không gian bên trong. Bên cạnh đó, quạt công nghiệp cũng hút không khi nóng bên trong đưa ra bên ngoài.

Khi bảo dưỡng quạt công nghiệp cần thực hiện những công việc sau:

 • Kiểm tra tổng quát máy quạt.
 • Vệ sinh lồng, cánh quạt và động cơ của quạt.
 • Kiểm tra độ rung và độ ồn của quạt để kịp thời phát hiện ra những hoạt động bất thường.
 • Đo kiểm điện áp dòng điện và điện áp định mức. Đo điện áp tiêu thụ của quạt.
 • Bảo dưỡng, bơm mỡ cho ổ bi và các bộ phận khác.

Bảo trì tấm làm mát

Tùy thuộc vào các yếu tố môi trường mà doanh nghiệp phải tiến hành bảo dưỡng tấm làm mát định kỳ trong khoảng 6 tháng hoặc 1 năm. Khi vệ sinh bảo dưỡng tấm làm mát, đội ngũ thực hiện phải lưu ý sử dụng nguồn nước đúng kỹ thuật, hạn chế hàm lượng Canxi, CO2 và Sunfat. Hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm làm mát và cài đặt thời gian nghỉ cho tấm cooling pad ít nhất 2 tiếng mỗi ngày để ngăn ngừa sự phát triển của sinh vật gây hại.

Các hạng mục vệ sinh cần lưu ý: Làm sạch và vệ sinh bồn nước, hệ thống dẫn nước và các tấm làm mát bằng dung dịch phù hợp. Đối với tấm làm mát, phải sử dụng vòi xịt có áp lực phù hợp để tránh làm hư hỏng linh kiện.

Bảo trì máy làm mát

 • Vệ sinh máy và tra dầu chuyên dụng vào động cơ, trục quay của cánh quạt.
 • Kiểm tra hệ thống bơm, hệ thống phân phối nước, kịp thời khắc phục những điểm rò rỉ nước.
 • Lau chùi, kiểm tra cánh quạt. Thay thế những cánh quạt đã cũ, lỏng lẻo để đảm bảo an toàn.

Vệ sinh hệ thống đường ống

Với hệ thống đường ống dẫn lưu thông không khí, thông thường đội ngũ kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát và vệ sinh đường ống. Nếu phát hiện đường ống bị hư hại sẽ căn cứ vào mức độ  hỏng hóc để tiến hành thay thế hoặc sửa chữa.

Quy trình bảo dưỡng hệ thống làm mát

Bảo dưỡng hệ thống làm mát công nghiệp là hạng mục rất quan trọng nên khi tiến hành bảo dưỡng, đơn vị thi công phải tuân thủ theo quy trình nhất định đã thống nhất với khách hàng. Việc bảo dưỡng này cũng cần được thực hiện bởi đội ngũ có kinh nghiệm và am hiểu về hệ thống máy móc bên trong hệ thống làm mát. Quy trình bảo dưỡng hệ thống làm mát tại Nhà Xưởng An Thịnh thường có các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu từ phía khách hàng, chủ động xin thêm những thông tin cần thiết về bản vẽ, thông số của hệ thống nếu cần.

Bước 2: Tiến hành kiểm tra tổng thể hệ thống làm mát, lập bảng thống kê các thông số và dữ liệu của máy móc từ đó thu thập thông tin về dòng máy, tình trạng hao mòn của linh kiện để đưa ra phương án bảo dưỡng phù hợp.

Bước 3: Kiểm tra chi tiết từng thiết bị và linh kiện của hệ thống làm mát theo kế hoạch đã thống nhất. Tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng linh kiện, sửa chữa hoặc thay thế những linh kiện bị hư hỏng hoặc hao mòn nếu cần thiết.

Bước 4: Kiểm tra hiệu chỉnh lần cuối và tiến hành vận hành hệ thống dưới sự giám sát của khách hàng. Đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Bước 5: Bàn giao cho khách hàng và lập bảng theo dõi vận hành của hệ thống để bảo dưỡng định kỳ.

Hướng dẫn bảo trì hệ thống làm mát công nghiệp

Cách bảo trì Quạt công nghiệp

Không những cần phải làm khỏe động cơ quạt mà việc vệ sinh, làm sạch các bộ phận thiết bị cũng quan trọng không kém.

Vệ sinh quạt: Chỉ cần một vài thao tác định kỳ sẽ giúp thiết bị loại bỏ bụi bẩn dễ dàng, hạn chế những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Dùng nước tẩy rửa chuyên dụng và khăn vải mềm để lau sạch những ngóc ngách của bộ phận quạt. Có thể lấy một chút mùn cưa để đồ vào những nơi bị dính nhiều dầu mỡ. Lau sạch lại một lần nữa và dùng chổi cọ để quét hết những bụi bẩn còn sót lại.

Đường dây và nguồn điện: Kiểm tra định kỳ để đảm bảo thiết bị công nghiệp không bị rỉ sét, ẩm ướt hay hở đường điện.

Kiểm tra và bảo trì các bộ phận thiết bị: Bảo trì động cơ quạt bằng cách tra dầu hoặc mỡ tùy vào từng loại quạt. Kiểm tra các chi tiết thuộc động cơ như: Siết lại chân đế, đầu cốt của động cơ; kiểm tra cách điện động cơ; tra dầu mỡ cho ổ bi, đặc biệt là đối với thiết bị chạy liên tục. Đối với phần gối đỡ: Bổ sung lượng dầu mỡ nếu thiếu, phớt đảm bảo kín không bỉ rỉ dầu. Dây đai, Puly (đối với quạt chạy gián tiếp): Căn chỉnh đảm bảo dây không bị chùng hoặc căng quá; hai puly phải thẳng hàng và không bị rơ so với trục.

Cách bảo trì tấm làm mát

Trước hết để quá trình sử dụng thiết bị tấm làm mát được lâu dài, nên tránh tối đa những nguy cơ gây hại từ bên ngoài tác động vào, nghĩa là bảo vệ thiết bị hệ thống ngay từ ngày đầu vận hành.

 • Nên sử dụng nguồn nước hạn chế các hàm lượng như Canxi, CO2, và Sunfat nhằm tránh gây ứ đọng, hư hại cho tấm làm mát.
 • Lưu ý, tấm làm mát cooling pad cần thời gian nghỉ trong khoảng 2-3h trên mỗi 24 giờ vận hành để được khô ráo, ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật.
 • Hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bồn nước, ống dẫn và tấm coolpad để ngăn ngừa sự phát triển của rêu và kích thích vi khuẩn phát triển.

Thời gian bảo trì thích hợp: Phụ thuộc vào yếu tố môi trường ngoại cảnh cũng như nguồn nước sử dụng của hệ thống trong quá trình vận hành để có thời gian bảo dưỡng thích hợp, thông thường khoảng 6-12 tháng.

Vệ sinh tấm làm mát và các bộ phận liên quan: Làm sạch, vệ sinh bồn nước và hệ ống dẫn nước và các tấm làm mát định kỳ để chất bẩn không tích tụ. Riêng đối với tấm làm mát, nên pha loại nước tẩy rửa chuyên dụng cho vào bình, dùng vòi xịt tự động có lực vừa đủ để phun đều trên bề mặt tấm làm mát. Sau khoảng 6-8 tiếng, rửa trôi lại thiết bị để các mảng bám di chuyển xuống máng bên dưới và đi vào hố đựng chất thải.

Thay thế thiết bị: Sau thời gian sử dụng khoảng 5-7 năm, nên thay thế hoàn toàn tấm làm mát cooling pad vì lúc này, chất lượng tấm làm mát không đủ để làm mát, hạ nhiệt luồng không khí đi vào bên trong nhà xưởng.

Cách bảo trì máy làm mát

Vệ sinh máy: Rút phích cắm của thiết bị và tiến hành các bước vệ sinh máy làm mát. Dùng khăn ẩm để lau từng bộ phận tay có thể đưa tới được. Các tấm lọc và bộ phận có thể tháo rời, được phép tiếp xúc với nước nên mang đi rửa để loại bỏ các bụi bẩn.

Tra dầu động cơ: Một số bộ phận quan trọng và hoạt động cần có sự góp mặt của dầu mỡ cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, cụ thể như động cơ, trục quay của cánh quạt. Người dùng có thể tự mình thực hiện các thao tác này một cách đơn giản bằng cách sử dụng loại dầu mỡ chuyên dụng được bán trên thị trường tra nhỏ giọt vào vị trí cần được bôi trơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà doanh nghiệp cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ bảo dưỡng hệ thống làm mát. Chúc quý doanh nghiệp tìm được đơn vị thi công bảo dưỡng hệ thống làm mát ưng ý!

CÔNG TY TNHH ANAN TECH

Với sự nhiệt huyết, năng động và sáng tạo, biết lắng nghe và luôn cầu tiến. Tập thể cán bộ công nhân viên của công ty cùng với sự hợp tác giúp đỡ của Quý vị luôn không ngừng nỗ lực đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách hàng. Ngày càng phát triển, trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín được khách hàng và xã hội tín nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *