Bảo Trì Hệ Thống Thông Gió HVAC

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có biết lý do vì sao sau một thời gian các nhà xưởng, nhà máy đi vào hoạt động sản xuất sẽ được yêu cầu hoặc đến hạn bảo trì, bảo hành hệ thống thông gió HVAC? Vậy HVAC là gì và những thông tin liên quan việc bảo trì hệ thống thông gió HVAC là gì?

Bạn có biết hệ thống thông gió HVAC là gì?

HVAC là viết tắt của cụm từ từ tiếng Anh Heating, Ventilating và Air Conditioning. Nghĩa của cụm từ này là hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí. Gọi tắt là hệ thống điều hòa không khí hay còn gọi là hệ thống thông gió HVAC.

Đây là hệ thống giúp kiểm soát các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, giới hạn nhiễm khuẩn, giới hạn tiểu phân và áp suất trong phòng sạch. Hiện nay, có rất nhiều người biết đến hệ thống thông gió HVAC và ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta ngày càng rộng rãi.

Ứng dụng của HVAC trong cuộc sống ngày càng rộng rãi
Ứng dụng của HVAC trong cuộc sống ngày càng rộng rãi

Cấu tạo của hệ thống thông gió như thế nào?

Bạn thắc mắc cấu tạo của hệ thống thông gió HVAC ra sao? Sau đây là cấu tạo của hệ thống thông gió HVAC trong tòa nhà chi tiết nhất:

Hệ thống sưởi (Heating)

Hệ thống sưởi được dùng tạo ra nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường, làm ấm không khí không gian nhất định. Phân phối cho các gia đình, tòa nhà, trung tâm thương kéo,… bao gồm các thiết bị sau:

 • Lò hơi, bơm nhiệt: Là thiết bị dùng trong đun nóng hơi nước, nước, không khí dùng làm nhiệt dự phòng hoặc hệ thống bơm nhiệt.
 • Đối với lò sưởi được hoạt động thông qua các nguồn nguyên liệu như sau: Nguyên liệu lỏng (dầu, xăng), nguyên liệu rắn (củi, than), khí gas, điện.
 • Lò sưởi được hoạt động thông qua các nguồn nguyên liệu như: Nguyên liệu lỏng (dầu, xăng), nguyên liệu rắn (củi, than), điện, khí gas. Bất kể là loại hệ thống sưởi nào thì nhiệt được truyền sang môi trường đều là hơi nước/ nước hoặc không khí.
 • Hơi nước/ nước: Là những nguyên liệu có thể đun và lưu thông ở dạng lỏng, lên tới nhiệt độ cao sẽ biến thành hơi nước. Hơi nước này sẽ được vận chuyển bằng bộ trao đổi nhiệt: Cuộn dây nước nóng không khí và bộ tản nhiệt.
 • Không khí: Hệ thống ống dẫn sẽ được sử dụng để phân phối đối với không khí. Lúc này không khí ấm sẽ được mang đi cung cấp, còn không khí lạnh sẽ được trả lại cho bộ phận máy sưởi.

Lưu ý: Phải cung cấp đầy đủ thông hơi tránh dẫn đến nguy cơ cháy dơ hình thành các hợp chất dễ bay hơi như carbon monoxide, formaldehyde, VOC,…

Hệ thống thông gió (Ventilating)

Hệ thống thông gió HVAC là quy trình thay thế không khí trong không gian kín và không gian mở từ bên ngoài. Hệ thống này giúp loại bỏ mùi, cải thiện không khí, kiểm soát tốt độ ẩm và nhiệt độ. Bên cạnh đó hệ thống còn giúp làm giảm ô nhiễm khói, bụi,… Hiện nay có hai phương pháp thông gió là tự nhiên và nhân tạo như sau:

Phương pháp thông gió tự nhiên: Phương pháp này không cần sử dụng đến quạt thông gió hay bất kỳ một thiết bị nào khác. Không khí sẽ đi theo các đường cửa sổ hoặc lỗ thông gió. Tuy nhiên, phương pháp tự nhiên này sẽ không đạt hiệu quả quá cao.

Phương pháp thông gió nhân tạo: Còn gọi là thông gió cưỡng bức hay thông gió cơ động. Phương pháp này sử dụng các ống thông gió, quạt thông gió và bộ điều khiển chất lượng không khí để tản gió đi.

Hệ thống thông gió HVAC là quy trình thay thế không khí trong không gian
Hệ thống thông gió HVAC là quy trình thay thế không khí trong không gian

Hệ thống điều hòa không khí (Air Conditioning)

Hệ thống không khí ở trong phòng sạch có chức năng nhiệm vụ quan trọng nhất là giảm nồng độ hạt bụi và giảm chất ô nhiễm sinh ra trong không gian phòng. Số lần trao đổi gió phụ thuộc vào yêu cầu cấp độ sạch khác nhau của các phòng.

Lợi ích của hệ thống thông gió HVAC trong cuộc sống

Hệ thống HVAC mang lại rất nhiều lợi ích khi sử dụng, chúng ta có thể kể đến như sau:

 • Duy trì chất lượng không khí bên trong không gian sử dụng.
 • Điều chỉnh được nhiệt độ trong không gian sử dụng.
 • Điều chỉnh độ ẩm bên trong không gian sử dụng.
 • Hệ thống HVA có thể được sử dụng trong môi trường nước và môi trường thương mại. Hệ thống HVAC duy trì mối quan hệ áp lực giữa các không gian và cung cấp thông gió.
 • Nhiệt độ bên trong không gian sử dụng có thể điều chỉnh bằng cách làm mát và sưởi ấm. Độ ẩm có thể được điều chỉnh bằng cách làm ẩm, hút ẩm và thông gió.
Hệ thống HVAC duy trì mối quan hệ áp lực giữa các không gian
Hệ thống HVAC duy trì mối quan hệ áp lực giữa các không gian

Khi nào nên bảo trì hệ thống thông gió HVAC?

Đối với bất kỳ một thiết bị nào cũng cần phải có các kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì. Việc phải vận hành liên tục với tần suất cao mà không được chăm sóc kỹ lưỡng sẽ khiến các thiết bị trong hệ thống xảy ra những hỏng hóc đáng tiếc. Cũng giống với con người, một hệ thống muốn hoạt động tốt thì cần được người sử dụng quan tâm và chăm lo đầy đủ. Vậy khi nào nên đi bảo trì hệ thống thông gió HVAC?

Công việc bảo dưỡng thường xuyên không chỉ giúp hệ thống hoạt động tốt mà còn giúp hệ thống tránh xảy ra các rủi ro đáng tiếc. Người sử dụng có thể phòng ngừa được những bất trắc về nguy cơ cháy nổ, hư hỏng nặng của các thiết bị trong hệ thống. Tuy vậy, nhiều người cho rằng việc bảo trì thường xuyên sẽ gây tốn kém. Nhưng so với chi phí sửa chữa, thay thế thì tiết kiệm hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc bảo trì thường xuyên giúp hệ thống duy trì được hiệu quả hoạt động hơn.

Qua khảo sát cho thấy 75% chủ đầu tư chưa quan tâm đúng mức với việc bảo dưỡng, bảo trì các hệ thống cơ điện trong công trình nói chung và hệ thống điều hòa thông gió nói riêng. Từ đó dẫn đến việc các hệ thống kỹ thuật gặp các sự cố không đáng có.

>>> Xem thêm: Dịch vụ bảo trì nhà xưởng Bình Dương

Vì sao cần bảo trì hệ thống thông gió HVAC?

Ngày nay, hệ thống thông gió HVAC được sử dụng phổ biến ở các xưởng thực phẩm, dưỡng phẩm, nhà máy, điện tử,… cần yêu cầu cao về độ ẩm và nhiệt độ.

Việc bảo trì hệ thống điều hòa này theo định kỳ là một công việc rất cần thiết ở mỗi doanh nghiệp để tránh tình huống gián đoạn quá trình vận hành nói chung. Ngoài ra, việc bảo trì thường xuyên cũng đem lại những lợi ích nhất định như:

 • Đảm bảo sự ổn định cũng như năng suất hoạt động bên trong của hệ thống.
 • Tiết kiệm được nguồn điện năng tiêu thụ.
 • Giảm thiểu những hỏng hóc phát sinh, giúp hạn chế chi phí sửa chữa máy móc.
 • Tránh gặp phải tình trạng gián đoạn quy trình sản xuất do hệ thống đột ngột hư hỏng.
 • Kéo dài tuổi thọ của thiết bị sử dụng.
Hệ thống HVAC được sử dụng phổ biến ở các xưởng, nhà máy,...
Hệ thống HVAC được sử dụng phổ biến ở các xưởng, nhà máy,…

Các lỗi thường gặp khi không bảo trì hệ thống thông gió HVAC định kỳ

Một số lỗi thường gặp khi không có sự bảo trì hệ thống thông gió HVAC định kỳ cần kể đến như sau:

 • Hệ thống ống gió bị hở, làm thất thoát nhiệt, gia tăng nồng độ bụi trong không khí, tiêu tốn điện năng với mức tiêu thụ lớn.
 • Phin lọc không được thay định kỳ sẽ làm giảm lưu lượng gió, tiêu tốn điện năng, giảm khả năng lọc bụi trong không khí.
 • Tắc đường ống thoát nước làm ngưng đọng nước trong AHU, khi nước tụ này tràn xuống sàn có thể dễ dàng dẫn đến cháy nổ khi rơi vào hệ thống điện và hệ thống các thiết bị khác.
 • Hiện tượng Move – hệ thống điện tiếp xúc không tốt gây ra việc cháy, chập làm dừng hệ thống hoạt động, có thể gây nên những thiệt hại nặng nề về con người, tài sản,…

Quy trình thực hiện bảo trì hệ thống thông gió HVAC

Không riêng gì hệ thống điều hòa thông gió, bảo dưỡng đối với thiết bị nào cũng cần tuân thủ những quy trình bắt buộc, Việc bảo trì cần được thực hiện bởi những nhân viên trong đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, có năng lực và có kinh nghiệm. Quy trình thực hiện bảo trì hệ thống thông gió HVAC cần tuân thủ theo các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra tổng thể hệ thống điều hòa thông gió, ghi chép đầy đủ các dữ liệu thông số,… Với bước này, các kỹ thuật viên sẽ xác định được dòng máy, đánh giá mức độ hao tổn và đưa ra các biện pháp bảo dưỡng phù hợp.
 • Bước 2: Vệ sinh dàn lạnh bằng việc loại bỏ hết các bụi bẩn ở trên mặt nạ và lưới lọc. Bên cạnh đó cần kiểm tra và đánh giá tình trạng dàn lạnh, phần bơm nước ngưng để đưa ra các đề xuất thay thế cần thiết.
 • Bước 3: Vệ sinh, bảo dưỡng dàn nóng thiết bị bằng cách kiểm tra, đánh giá các bộ phận cảm biến nhiệt và áp suất, dây, bộ gas,… Tương tự với phần dàn lạnh, phần dàn nóng cũng cần vệ sinh loại bỏ đi những bụi bẩn, dị vật bám bên trên.
 • Bước 4: Kiểm tra tổng quát lại thiết bị bảo trì một lần nữa, tiến hành chạy thử máy và bàn giao cho người sử dụng.

Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra lại phần khớp nối giữa các cống, xử lý vấn đề rung động của các thiết bị trong quá trình vận chuyển. Đồng thời cần vệ sinh dàn ngưng bằng các dụng cụ chuyên dụng và kỹ thuật chuyên môn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ Bảo trì Hệ thống Thông Gió Bình Dương

Các bộ phận bảo trì hệ thống thông gió HVAC là gì?

Bộ lọc HVAC là nơi lưu giữ bụi bẩn và các chất gây dị ứng ra khỏi không khí lưu thông trong phòng sản xuất, tòa nhà. Vậy nên bằng cách thay đổi các bộ lọc này thường xuyên sẽ giúp hệ thống HVAC sạch sẽ, lưu lượng gió tốt hơn. Vậy các bộ phận bảo trì hệ thống thông gió HVAC là gì?

Bảo trì quạt của hệ thống HVAC thường xuyên

Trong quá trình hoạt động của hệ thống thông gió HVAC, quạt lưu thông không khí có thể bị lỏng đầu nối điện, cơ cấu cơ khí do tác động tích lũy của các rung động. Bất cứ khi nào thay đổi bộ lọc cũng cần tiến hành kiểm tra quạt để chắc chắn nó hoạt động tốt.

Bất cứ khi nào thay đổi bộ lọc cũng cần tiến hành kiểm tra quạt
Bất cứ khi nào thay đổi bộ lọc cũng cần tiến hành kiểm tra quạt

Bảo trì cánh quạt thường xuyên

Kiểm tra quạt gió và khu vực chân không của hệ thống HVAC. Làm sạch đúng cách các cánh quạt giúp loại bỏ mọi bụi bẩn và các mảnh vụn khác có thể gây thêm tải cho động cơ. Vệ sinh đúng cách và thường xuyên còn giúp giữ cho quạt cân bằng và duy trì hiệu quả hoạt động cho hệ thống HVAC.

Động cơ được bôi dầu thường xuyên

Thường xuyên giữ cho động cơ quạt được bôi dầu sẽ giúp thiết bị hoạt động trơn tru tùy thuộc vào động cơ quạt HVAC. Việc bôi trơn định kỳ còn giúp nâng cao tuổi thọ thiết bị và tiết kiệm điện năng động cơ tiêu thụ.

Bảo trì hệ thống điện của HVAC

Các hệ thống điện hoạt động thường xuyên hoặc hoạt động với tần suất cao luôn xuất hiện các bụi bẩn, lỏng các giắc, cầu đấu và xuất hiện hiện tượng move gây chập cháy. Việc bảo trì định kỳ giúp phát hiện các nguy cơ này kịp thời, ngăn ngừa các sự cố xảy ra và đảm bảo hoạt động cho sản xuất.

Việc bảo trì định kỳ giúp phát hiện các lỗi kỹ thuật nguy hiểm trong hệ thống kịp thời
Việc bảo trì định kỳ giúp phát hiện các lỗi kỹ thuật nguy hiểm trong hệ thống kịp thời

Bảo trì máy lạnh Chiller, thiết bị AHU

Bảo trì hệ thống lạnh Chiller và thiết bị AHU là quy trình không thể thiếu. Đây cũng không phải quy trình quá phức tạp. Các nhà quản lý vận hành AHU cần phải biết và tuân thủ đúng và đầy đủ các bước quy trình để đảm bảo thiết bị luôn hoạt động tốt và sạch sẽ. Cần có lịch kiểm tra thường xuyên để tránh tình trạng thiết bị không bảo trì, bảo dưỡng dẫn đến tình trạng tuổi thọ của thiết bị bị suy giảm.

Giá dịch vụ bảo trì hệ thống thông gió HVAC bao nhiêu?

Giá dịch vụ bảo trì hệ thống thông gió HVAC phụ thuộc vào tình trạng máy móc sau khi đã có bước tiến hành xác định dòng máy cùng những vấn đề máy đang gặp phải. Vì vậy sẽ không có giá cố định hay giá niêm yết. Ngoài ra, giá cả bảo trì phụ thuộc theo chất lượng bảo trì mà đội ngũ kỹ thuật viên thực hiện. Vì vậy, để được tư vấn và hỗ trợ về tham khảo mức chi phí, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các đơn vị bảo trì.

Giá dịch vụ bảo trì hệ thống thông gió HVAC phụ thuộc vào tình trạng máy móc
Giá dịch vụ bảo trì hệ thống thông gió HVAC phụ thuộc vào tình trạng máy móc

Kinh nghiệm chọn đơn vị uy tín trong bảo trì hệ thống thông gió HVAC là gì?

Để chọn đơn vị uy tín trong bảo trì hệ thống thông gió HVAC, bạn cần dựa vào việc xem xét quy trình làm việc ở đơn vị thi công đó có chuyên nghiệp hay không. Đối với những đơn vị uy tín, bạn có thể thấy quy trình làm việc cơ bản của họ như sau:

 • Tiếp nhận thông tin khách hàng và tư vấn sơ bộ các giáp pháp đối với một số trường hợp lỗi khi bảo trì.
 • Tiến hành khảo sát thực tế trước khi có sự bảo trì hay lên các phương án thay thế.
 • Đánh dấu lại những vị trí lỗi kỹ thuật, thiết bị, linh kiện cần sửa chữa, thay thế.
 • Thống nhất về các đề xuất chỉnh sửa, thay thế thiết bị cho phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
 • Tiến hành bảo trì, bảo dưỡng hoặc sửa chữa, thay thế các thiết bị, linh kiện bị hỏng trong hệ thống thông gió HVAC.
 • Đo đạc lại các thông số kỹ thuật của các thiết bị bảo trì hay thay thế. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thông gió HVAC và chỉnh lại các thiết bị, linh kiện chưa đem lại các thông số tiêu chuẩn.
 • Bàn giao lại hệ thống đã bảo trì hoàn thành, ghi lại thông tin khách hàng và thiết bị bảo hành.

Tổng kết

Nhà Xưởng An Thịnh hy vọng với những chia sẻ ở trong bài viết ngày hôm nay đã giúp các bạn hiểu được vì sao cần bảo trì hệ thống thông gió HVAC thường xuyên cũng như các bộ phận cần bảo trì, các lỗi kỹ thuật hay gặp trong bảo trì. Với những chia sẻ này, rất mong đã giúp các bạn có thêm thông tin về hệ thống thông gió HVAC.

CÔNG TY TNHH ANAN TECH

Với sự nhiệt huyết, năng động và sáng tạo, biết lắng nghe và luôn cầu tiến. Tập thể cán bộ công nhân viên của công ty cùng với sự hợp tác giúp đỡ của Quý vị luôn không ngừng nỗ lực đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách hàng. Ngày càng phát triển, trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín được khách hàng và xã hội tín nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *