Dịch vụ Bảo trì Hệ Thống PCCC

5/5 - (1 bình chọn)

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một phần không thể thiếu trong các tòa nhà, khu công nghiệp…Nó có vai trò đảm bảo cho sự an toàn về tính mạng và tài sản của con người. Vì vậy việc duy trì hệ thống này luôn hoạt động tốt là điều hết sức quan trọng. Và việc liên hệ với dịch vụ bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy để tiến hành kiểm tra định kỳ sẽ là giải pháp an toàn và tiết kiệm nhất cho bạn.

Dịch vụ bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?

Hiện nay một trong những quy định để các tòa nhà, khu chung cư, xí nghiệp được đưa và hoạt động, sử dụng đó chính là được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn. Việc lắp đặt hệ thống chữa cháy cho những khu vực này thường tiêu tốn nguồn kinh phí quá lớn. Tuy vậy sau một thời gian thì hệ thống cũng có thể gặp các vấn đề gây hư hỏng hoặc trục trặc ảnh hưởng hiệu suất hoạt động.

Khi các vấn đề không được khắc phục kịp thời có thể gây cháy nổ làm thiệt hại đến tài sản và tính mạng con người. Chính vì vậy việc bảo trì hệ thống PCCC là vô cùng cần thiết. Trên cơ sở đó dịch vụ bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy ra đời và phát triển một cách nhanh chóng. Đây là loại hình dịch vụ chuyên cung cấp các hoạt động bảo trì, bảo dưỡng, kiểm tra nâng cấp những thiết bị trong hệ thống PCCC đảm bảo cho hệ thống này vận hành trơn tru và hiệu quả.

QUY TRÌNH BẢO TRÌ PCCC
QUY TRÌNH BẢO TRÌ PCCC

Tại sao cần bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy?

Trong thời gian gần đây có rất nhiều vụ tai nạn gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe và tính mạng con người xảy ra do cháy nổ. Và một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là bởi hệ thống PCCC lâu ngày không được bảo trì dẫn đến bị hỏng, hoen rỉ nên không thể hoạt động được khi có hỏa hoạn.

Vì vậy công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC trở nên vô cùng quan trọng và cần thiết bởi những lý do sau đây:

 • Hệ thống PCCC được bảo trì định trì sẽ đảm bảo hoạt động tốt giúp ngăn chặn nhanh các sự cố hỏa hoạn, từ đó giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuông báo cháy giúp mọi người biết được có hỏa hoạn xảy ra để nhanh chóng chạy ra khỏi khu vực cháy.
 • Hỗ trợ dập tắt đám cháy kịp thời hạn chế đám cháy lan rộng hơn trước khi có sự can thiệp các lực lượng phòng cháy chữa cháy.
 • Giúp nâng cao độ đạt chuẩn và đánh giá an toàn của các công trình, tạo được sự tin tưởng và yên tâm cho người sử dụng.
Tại sao cần bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy
Tại sao cần bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Việc bảo trì tổng thể hệ thống PCCC nên được thực hiện 1 năm/lần, còn riêng bình chữa cháy nên được rà soát định kỳ 3 tháng/lần. Đối với các nhà máy, khu công nghiệp, văn phòng thì hoạt động này nên thực hiện 6 tháng/lần và do các đơn vị có năng lực chuyên môn nghiệp vụ tiến hành.

Các hạng mục của dịch vụ bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Dịch vụ bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy đúng chuẩn nhất sẽ bao gồm các hạng mục bảo trì sau đây:

 • Kiểm tra bình hoạt động của bình chữa cháy
 • Kiểm tra các trụ nước
 • Kiểm tra hệ thống cáp tín hiệu nhằm đảm bảo độ bền của các nối cáp
 • Kiểm tra các bộ phận: đèn chớp, còi báo cháy, nút nhấn khẩn
 • Kiểm tra hệ thống bơm: bơm PCCC, bơm điện, bơm bù áp
 • Bảo trì hệ thống báo cháy trung tâm
 • Bảo trì hệ thống chữa cháy vách tường và Sprinkler
 • Bảo trì các đường ống cứu hỏa
 • Bảo trì, kiểm tra tín hiệu, tình trạng hoạt động của hệ thống cửa Shutter door và khóa từ của các cửa thoát hiểm

Quy trình chi tiết bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Quy trình thực hiện là yếu tố quyết định đến chất lượng của việc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy. Một quy trình đúng chuẩn và chuyên nghiệp sẽ bao gồm các giai đoạn sau đây:

Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng về việc bảo trì hệ thống PCCC

Khi có nhu cầu về việc bảo trì hệ thống PCCC khách hàng sẽ liên hệ với một đơn vị uy tín và chuyên nghiệp cung ứng loại dịch vụ này để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất.

Đơn vị sẽ tiếp nhận yêu cầu của khách hàng cũng như đề nghị bên phía khách hàng cung cấp một số thông tin như: địa chỉ cụ thể, tình trạng hiện tại của hệ thống PCCC, thời gian bảo trì gần nhất, các vấn đề trục trặc xuất hiện từ khi nào…. Trên cơ sở đó đơn vị cung ứng sẽ đưa ra những phán đoán ban đầu để đưa ra một số phương án giải quyết và lập dự toán báo giá.

Quy trình chi tiết bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy
Quy trình chi tiết bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Khảo sát tình hình thực tế của hệ thống PCCC

Sau khi đã nắm bắt được những thông tin sơ bộ về tình trạng hệ thống PCCC do khách hàng cung cấp bên thi công sẽ cử một đội ngũ nhân viên kỹ thuật cùng các trang thiết bị cần thiết đến hiện trường để đánh giá tình hình thực tế. Khi đã có những kiểm tra chính xác về vấn đề mà hệ thống PCCC đang gặp phải thì nhân viên kỹ thuật mới có thể đưa ra được biện pháp giải quyết phù hợp và tối ưu nhất.

Thống nhất với khách hàng và ký kết hợp đồng dịch vụ

Trên cơ sở tình hình thực tế đã kiểm tra đơn vị cung ứng sẽ báo lại cụ thể với khách hàng. Đồng thời đề xuất cho khách án phương án giải quyết cùng giá cả dịch vụ. Nếu khách hàng đồng ý thực hiện thì hai bên tiến hành ký kết hợp đồng sử dụng dịch vụ bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Tiến hành kiểm tra, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Việc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy phải được thực hiện đúng quy chuẩn và đúng như những gì đã giao kết trước đó. Trong quá trình thi công nếu có vấn đề gì xảy ra cần phải thông tin ngay cho khách hàng để tìm phương án giải quyết kịp thời.

Đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định trực tiếp đến chất lượng của việc bảo trì. Khi thực hiện không đúng hoặc bỏ qua không kiểm tra một bộ phận bất kỳ của hệ thống cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến toàn bộ hệ thống PCCC không thể hoạt động một cách hiệu quả và năng suất nhất.

Tiến hành kiểm tra, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy
Tiến hành kiểm tra, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Kiểm tra chất lượng và nghiệm thu hệ thống

Kết thúc giai đoạn thi công bảo trì đội ngũ nhân viên kỹ thuật cần phải tiến hành kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo rằng hệ thống đã không còn tồn tại bất cứ vấn đề gì. Sau đó khách hàng sẽ tiến hành nghiệm thu hệ thống xem đã đúng với những gì mà hai bên giao kết trước đó hay chưa.

Thanh toán và xuất hóa đơn

Sau khi khách hàng nghiệm thu nếu không có vấn đề gì thì sẽ thanh toán theo giá cả đã thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ được ký kết. Bên cung ứng nhận tiền và xuất hóa đơn cho khách hàng.

Chăm sóc khách hàng

Viết giấy bảo hành dịch vụ trao cho khách hàng. Đồng thời thông báo tới khách hàng lịch bảo trì định kỳ cũng như sẵn sàng hỗ trợ khách hàng ngay khi có những sự cố xảy ra đối với hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Lời kết

Tiến hành bảo trì định kỳ hệ thống phòng cháy chữa cháy là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình bạn mà còn cho cả cộng đồng. Hãy liên hệ ngay Nhà Xưởng An Thịnh cung ứng dịch vụ bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy để nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và chính xác nhất.

CÔNG TY TNHH ANAN TECH

Với sự nhiệt huyết, năng động và sáng tạo, biết lắng nghe và luôn cầu tiến. Tập thể cán bộ công nhân viên của công ty cùng với sự hợp tác giúp đỡ của Quý vị luôn không ngừng nỗ lực đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách hàng. Ngày càng phát triển, trở thành một trong những doanh nghiệp có uy tín được khách hàng và xã hội tín nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *